5 เคล็ดลับ…ที่จะทำให้การอ่านภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่าย

วิธีหนึ่งที่จะทำให้เราเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดี คือ การฝึกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษเป็นประจำ
เพื่อนๆ หลายคนอาจจะเห็นว่า การอ่านหนังสือภาษาอังกฤษเป็นเรื่องยาก
เรามี 5 เคล็ดลับ…ที่จะทำให้การอ่านภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่าย ดังนี้ ค่ะ

1. เลือกอ่านหนังสือเรื่องที่เราพอจะเข้าใจอยู่แล้ว : โดยอาจจะลองอ่านเล่มที่แปลเป็นภาษาไทยมาก่อน หรือ ดูหนังเรื่องที่สร้างมาจากหนังสือ เพราะถ้าเรารู้จักตัวละคร และ พล๊อตเรื่องอยู่แล้ว มันจะช่วยให้การอ่านหนังสือเรื่องนี้ในภาษาอังกฤษ ไม่ได้เป็นเรื่องยากเกินไป

2. ไม่จำเป็นต้องรู้ความหมายของคำทุกคำที่อ่าน : อย่ากังวลไปถ้ายังไม่เข้าใจความหมายของคำศัพท์ทุกคำที่เจอ การที่ต้องคอย อ่านไป เปิด Dictionary ไป จะทำให้การอ่านไม่น่าสนุก เคล็ดลับ ก็คือ ลองอ่านประโยคทั้งประโยค และ ลองเดาความหมายของคำศัพท์จากประโยคนั้น รวมถึงประโยคข้างเคียง และลองดูสิ ว่าเราจะเดาความหมายของคำศัพท์คำนั้นได้หรือไม่

3. ลองอ่านหนังสือที่มีคำแปลแบบประโยคต่อประโยค : ปัจจุบัน มีหนังสือสองภาษาขายอยู่ในร้านหนังสือทั่วไป หากเรารู้สึกว่ายังอ่านหนังสือภาษาอังกฤษไม่คล่อง อาจจะเริ่มต้น จากการอ่านหนังสือสองภาษา แต่ต้องพยายามเดาความหมายของประโยค ก่อนจะอ่านภาษาไทยนะคะ

4. อย่าสร้างความกดดันให้ตัวเองมากเกินไป : อย่าพึ่งอ่านบทประพันธ์ของเชคสเปียร์ เพราะแม้แต่นักเรียนเจ้าของภาษาก็ยังพบว่าหนังสือคลาสสิคต่างๆ เหล่านั้น เป็นเรื่องยาก แม้ว่า มันอาจจะดูเท่ห์ แต่มันจะทำให้การอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ไม่สนุกเลย สำหรับมือใหม่หัดอ่านลองเริ่มต้นเลือกหนังสือนิยายร่วมสมัย ที่ใช้ภาษาง่ายๆ อย่ากลัวที่จะอ่านหนังสือสำหรับเด็ก

5. เลือกอ่านเรื่องที่เราชื่นชอบ : คนเราจะทำอะไรได้ดี ที่สำคัญเราต้องมีความชอบในสิ่งที่เราทำ ดังนั้น ถ้าเราชอบนิยายวิทยาศาสตร์ นิยายแฟนตาซี นิยายรักหวานแหวว นิยายสืบสวนสอบสวน ฯลฯ ก็ให้เลือกเรื่องตามแนวที่เราชื่นชอบได้เลยค่ะ

ขอให้เพื่อนๆทุกคนสนุกกับการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษนะคะ