เมื่อหัวใจนำทาง จากที่ปรึกษาด้าน IT สู่การเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ

เก๋พยายามสอนภาษาอังกฤษให้น้องกานต์ลูกชายคนแรกวัย 3 ขวบ ด้วยตัวเองที่บ้าน ตอนนั้นเก๋คิดว่าเราก็ใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว
การสอนลูกด้วยตัวเองไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก แต่ผลที่ได้รับกลับเป็นตรงกันข้ามน้องกานต์ไม่สนใจในสิ่งที่เราพยายามสอนเลยแม้แต่น้อย แถมยังงอแงตลอด เก๋จึงค้นหาข้อมูลโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก เพื่อให้มาสอนลูกแทนเรา หนึ่งในโรงเรียนที่เราค้นข้อมูลเจอก็คือ Helen Doron English ซึ่งมีสาขาอยู่ใกล้บ้านของเราพอดี เก๋จึงพาน้องกานต์ไปทดลองเรียน (demo class) ตั้งแต่นั้นมา Helen Doron กลายเป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งในชีวิตของครอบครัวเราไปเลย เก๋ประทับใจในวิธีการสอน ที่ทำให้เด็กๆรักในการเรียนรู้ น้องกานต์สนุกสนานทุกครั้งที่เข้าเรียน

ในเวลาต่อมาพอน้องกานต์โตขึ้น เรามีโอกาสได้พาน้องไปต่างประเทศอยู่บ่อยๆ สิ่งที่ทำให้เราทั้งประทับใจและประหลาดใจ คือน้องกานต์สามารถถามทางและสั่งอาหารให้ตัวเองเป็นภาษาอังกฤษได้ ตอนนี้น้องอายุ 11 ขวบแล้ว น้องพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ในหลายๆเรื่องน้องกานต์สามารถพูดภาษาอังกฤษแทนเราได้เล

ในช่วงที่เก๋มีลูกคนที่สอง เสียงจากหัวใจเรียกร้องให้เก๋ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาทำหน้าที่แม่เต็มเวลา ช่วงนั้นคิดว่าหากลูกสาวโตอีกสักหน่อยค่อยกลับมาทำงานอีกครั้ง แต่งานที่จะทำคราวนี้ต้องเป็นงานที่ทำให้เรามีเวลาอยู่กับครอบครัวด้วย เก๋จึงคิดทำธุรกิจส่วนตัว และต้องเป็นสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขด้วย ซึ่งตอนนั้น ทั้งลูกชาย และลูกสาววัย 5 ขวบต่างเป็นนักเรียนของ Helen Doron และทั้งคู่ก็พูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

ในระหว่างที่เก๋กำลังมองหาธุรกิจที่จะทำ เก๋พยายามหาคำตอบให้กับตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าเรามีความสุขในการทำสิ่งใด เก๋นึกถึงตอนที่เรียนหนังสืออยู่ที่อเมริกา เราเคยเป็นอาสาสมัครสอนหนังสือให้กับเด็กๆ เป็นช่วงเวลาที่เรามีความสุขมากเมื่อได้ทำงานกับเด็กๆ เมื่อหวนคิดถึงประสบการณ์ครั้งนั้น เราก็ตระหนักว่าการสอนอาจเป็นอาชีพที่เหมาะกับเราก็ได้ เก๋จึงตัดสินใจเข้าฝึกอบรมเพื่อจะเป็นครูของ Helen Doron และซื้อแฟรนไชส์ Helen Doron มาทำเป็นธุรกิจของตัวเอง หลังจากนั้น 2 ปี มีนักเรียนมาเรียนกับเราที่สาขาเซ็นทรัลพระราม 9 นี้ มากกว่า 120 คน

เก๋รู้สึกขอบคุณพ่อและแม่ที่มองเห็นว่าภาษาอังกฤษจำเป็นสำหรับตัวเก๋ในระยะยาว เก๋ชอบเรียนวิชาภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก และเพราะภาษาอังกฤษจึงทำให้เก๋ได้รับทุนเรียนต่อในต่างประเทศ ช่วยให้ได้ทำงานที่ดี และทำได้รับประสบการณ์มากมายจากการทำงานในต่างประเทศ

ในตอนนี้เก๋รักในสิ่งที่ทำ เก๋รู้สึกเติมเต็มทุกครั้งที่ได้สอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก เพราะเรารู้ว่าสิ่งนี้จะเป็นรากฐานในการสร้างอนาคตที่ดีให้กับพวกเขาค่ะ smile emoticon

================
Helen Doron English
ศูนย์พัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก
ดำเนินการกว่า 30 ปี ใน 800 สาขาทั่วโลก
สนใจทดลองเรียน สาขาเซ็นทรัล พระรามเก้า
โทร 02-103-4895, 081-870-4095