เคล็ดลับที่จะทำให้ลูกของคุณ เรียนภาษาอังกฤษ แล้วได้ผล

เคล็ดลับที่จะทำให้ลูกของคุณ เรียนภาษาอังกฤษ แล้วได้ผลจริง และพูดคุยโต้ตอบได้อย่างเป็นธรรมชาติ

คำถามที่ครูมักจะได้ยินจากผู้ปกครอง ก็คือ ลูกมาเรียนภาษาอังกฤษกับ Helen Doron English เพียงแค่สัปดาห์ละครั้ง ครั้งละแค่ 1 ชั่วโมง แล้วจะได้ผลได้อย่างไร

แน่นอนว่า การเรียนภาษาอังกฤษเพียงแค่ชั่วโมงเดียว ไม่สามารถเปลี่ยนลูกของคุณให้พูดภาษาอังกฤษได้ทันทีทันใด ราวกับมีเวทมนตร์และ ถึงแม้เด็กจะเรียนภาษาอังกฤษ มากกว่าแค่สัปดาห์ละวัน นั่น ก็ไม่ได้หมายความว่า ลูกจะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้นมาเอง แต่เคล็ดลับของการเรียนภาษาที่สองให้ได้ผลจริง คือการที่เด็กได้ยินภาษาอังกฤษ อย่างที่เราเรียกว่า background hearing  ทุกวันที่บ้านค่ะ

Background hearing คืออะไร?

Background hearing คือ การที่เด็กได้รับฟังภาษาต่างประเทศ อยู่เป็นประจำ ทั้งในขณะที่เด็กกำลังเล่น กำลังทานอาหาร หรือ ก่อนเข้านอน วิธีการนี้คือการซึมซับภาษาแบบ passive ซึ่งในขณะทำกิจกรรมต่างๆ เด็กไม่ได้ให้ความสนใจกับเสียงที่เขารับฟังเท่าไหร่นัก และ การที่เด็กได้ยินสำเนียงภาษา คำพูด บทเพลงต่างๆ ซ้ำไปซ้ำมา โดยที่ไม่ได้กำลังตั้งใจฟังนี้เอง มันจึงเป็นการเรียนรู้ที่ใกล้เคียงกับการเรียนรู้ภาษาแม่ นักวิจัยทางด้านภาษาศาสตร์ทุกคน ต่างรู้ดีว่า การเรียนรู้แบบนี้ ช่วยให้เด็กสามารถจดจำคำศัพท์ ความคุ้นเคยของรูปแบบประโยค หลักภาษา ฯลฯ โดยเก็บอยู่ในหน่วยความทรงจำระยะยาว (long-term memory) ในสมองของเด็กๆ

เรียนภาษาอังกฤษ

วิธีการเรียนการสอนของ Helen Doron English เราให้ความสำคัญอย่างมากกับ background hearing โดยตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา เรามีประสบการณ์ว่า การที่เด็กได้ฟังสื่อการเรียนของเราซ้ำๆ แบบ background hearing ที่บ้าน นั้นเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้เด็กเรียนภาษาอังกฤษได้ผลดีกว่า ทั้งในเรื่องของคำศัพท์ ไวยากรณ์ สำเนียง ฯลฯ ซึ่งเราแค่ร้องขอให้พ่อแม่ผู้ปกครอง เปิดสื่อการเรียนที่ได้รับการพัฒนามาเป็นพิเศษของเรา ให้เด็กฟังเป็นประจำ อย่างน้อยวันละสองครั้งเท่านั้น

สื่อการเรียนของ Helen Doron English หลักๆ จะเป็นบทเพลง และโดยมากจะเป็นบทเพลงที่ประพันธ์ขึ้นมาโดยเฉพาะ สำหรับโปรแกรมการเรียนภาษาอังกฤษของเรา แรกเริ่มเมื่อเด็กฟังเพลงของเรา เขาอาจจะไม่เข้าใจ ความหมายของแต่ละคำ แต่ละประโยคที่ได้ยิน แต่จากการได้ยิน ได้ฟัง ซ้ำๆ อยู่เป็นประจำ สมองของเด็กจะได้รับการกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอ และเส้นประสาทตามก้านสมองก็จะได้รับการเสริมสร้างผ่านกระบานการฟัง เสียงและสำเนียง การเรียนรู้ในลักษณะนี้ หมายความว่า เด็กๆ ได้ซึมซับโทนเสียง คำศัพท์ ประโยค ต่างๆ และ เด็กๆ อาจจะร้องเพลงคลอไปตามได้ ทั้งๆ ที่ยังไม่เข้าใจความหมาย

เรียนภาษาอังกฤษ

การเรียนรู้อย่างสนุกสนาน

อย่างไรก็ตาม การเรียนภาษาให้มีประสิทธิภาพนั้น ไม่สามารถใช้ background hearing แต่เพียงลำพัง คุณครูของเราทุกคน ได้รับการฝึกอบรม และ มีเครื่องไม้เครื่องมือในการสอน ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับการพัฒนาจากผู้เชี่ยวชาญ นักภาษาศาสตร์ ซึ่งเสริมแทรกกิจกรรม เกมส์การละเล่นต่างๆ ที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ผลจริง ต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของเด็กๆ โดยในการเรียนการสอน เราจะไม่มีการแปลคำศัพท์เป็นภาษาไทยในห้องเรียน ครูของ Helen Doron จะพูดแต่ภาษาอังกฤษ ในห้อง ตลอดทั้งชั่วโมง

เมื่อเด็กเรียนกับครูในห้องเรียน ได้เข้าใจความหมายของคำ ของประโยค และฝึกฝนการใช้ภาษา ในห้องเรียนผ่านกิจกรรมอย่างเป็นธรรมชาติ  แล้วกลับบ้านโดยมี background hearing ฟังซ้ำๆ อย่างสม่ำเสมอ และกลับมาเรียนในห้องเรียน แล้วกลับไปฟัง background hearing เช่นนี้ ต่อเนื่องอยู่เป็นประจำประมาณ 2 เดือน จนเขาคุ้นเคย แล้ว เราก็ค่อยเริ่มเรียนบทเรียนใน Unit ขั้นถัดไปของเรา ซึ่งจะเพิ่มเติมคำศัพท์ใหม่ๆ หรือ รูปแบบประโยคที่ยากขึ้น เด็กๆ ก็จะค่อยๆ พัฒนาการใช้ภาษา เสริมสร้างความมั่นใจ อย่างค่อยเป็นค่อยไป และ นี่คือ เหตุผลสำคัญว่า ทำไม การเรียนภาษาอังกฤษกับ Helen Doron English เพียงแค่สัปดาห์ละครั้ง ครั้งละแค่ 1 ชั่วโมง ก็ได้ผล และพิสูจน์ได้ จากเด็กๆ ทั่วโลกที่เรียนหลักสูตรของเรามาแล้ว กว่า 1,000,000 คนค่ะ

ครูเก๋ แปลและเรียบเรียงจาก Blog ของคุณเฮเลน โดรอน

ที่มา http://www.helendoron.com/blog/secret

# เรียนภาษาอังกฤษ