5 สูตรเพิ่มสกิลวิชาภาษาอังกฤษสุดชิค

พอเราขึ้นมัธยม เราเริ่มใช้วิธีพวกนี้แล้วเรารู้ตัวเลยว่าภาษาอังกฤษดีขึ้นมากๆ จนเพื่อนหลายคนถามเลยว่า เอ้ยทำยังไงถึงได้คะแนนแบบนี้ เราก็เลยบอกวิธีพวกนี้ไปเมื่อตอนสมัยมัธยม เพื่อนๆ ก็ชอบกัน วันนี้เลยเอามาแชร์แบบละเอียดๆ ซะเลยว๊าว

เราเริ่มใช้วิธีพวกนี้ตั้งแต่ ม.2 นะ มาดูกันว่าเราทำอะไรบ้าง!

1. ฟังเพลง
listen to music
ฟังเพลงสากลแบบไม่ใช่แค่ฟัง ^ ^
แน่นอนเราฟังเพลงสากลกันอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ลองหาเนื้อเพลงที่เราชอบมานั่งแปลดูทีละท่อนสิ ฟังเพลงนั้นไปด้วย  >< (ไม่น่าเบื่อเหมือนแปลตำราเรียนแน่รับรอง) ใช้สายตาสแกนหาศัพท์ที่เรารู้อยู่แล้วก่อน เจอศัพท์ไหนไม่เข้าใจก็เปิดดิกชันนารี่ดูคำแปลแล้วเขียนลงตามไป (สมัยนี้ดิกชันนารี่ในมือถือใช้สะดวกมากๆ ตอนเราต้องเปิดจากเล่มหนาๆ กว่าจะเจอก็ปวดตาทีเดียว) อาจเจอพวกวลี หรือศัพท์แหวกแนว อย่าตกใจ Google ช่วยคุณได้
***จะลองเอาเพลงแร็ปมาแปลก็ได้นะ ศัพท์ทะลึ่ง ศัพท์แบบคูลๆ สตรีทๆ ศัพท์หยาบคายมีเพียบ รู้ไว้มาใช้เม้ากับเพื่อน ชิคไปอีกแบบนะ
สรุป
ศัพท์ใหม่   5/5
สำเนียง-การพูด   2/5
โอกาสใช้ในชีวิตประจำวัน   4/5
โอกาสใช้ในข้อสอบ   1/5

2. ดูหนัง ดูซีรี่ส์
watch movie

วิธีนี้ง่ายมากๆ ยุคนี้ใครก็ชอบดูหนัง ดูซีรี่ส์กันทั้งนั้น แล้วเราจะบอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่จะช่วยเราแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้ มาลองดูวิธีกัน
หาหนัง/ซี่รีส์ที่ตัวเองชอบ

เปิดดูรอบแรก แบบ เสียงอังกฤษ + ซับไทย
1437034473-sf-o
*ใครมีงบก็ดูจากดีวีดีหรือบลูเรย์นะ เพราะซับไทยตามเน็ตมันอาจผิด ไม่แน่ไม่นอน
ระหว่างการดูไปก็แอบ จำ ประโยคที่ตัวละครพูดมาใช้ในชีวิตประจำวันได้เต็มๆ แถมได้สำเนียงดีๆ มาอีก >< เริ่ด

สรุป
ศัพท์ใหม่   3/5
สำเนียง-การพูด   5/5
โอกาสใช้ในชีวิตประจำวัน   5/5
โอกาสใช้ในข้อสอบ   3/5

ก่อนจะก้าวเลเวลไปดูอีกครั้ง ถามตัวเองก่อนว่าเราพอจำซับไทยได้บ้างไหม ถ้าจำได้ก็ไปต่อเลย
เปิดดูรอบถัดไป แบบ เสียงอังกฤษ + ซับอังกฤษ
1437034518-catsdeg-o
ขั้นนี้มีทริคคือ จำคำศัพท์ จำรูปแบบประโยค จากซับไตเติ้ลของหนัง แน่นอนว่าขั้นนี้เราจะได้สกิลเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากดูครั้งแรกเยอะเลย เป็นวิธีที่เราชอบมากซะด้วย

สรุป
ศัพท์ใหม่   5/5
สำเนียง-การพูด   5/5
โอกาสใช้ในชีวิตประจำวัน   5/5
โอกาสใช้ในข้อสอบ   4/5
วิธีการเลือกหนัง/ซีรี่ส์
แนะนำ: เราขอแนะนำ ซิตคอมเด็ก อนิเมชั่นการ์ตูน เพราะว่าตัวละครพูดชัดดี เข้าใจง่าย
ไม่แนะนำ: อย่าเลือกหนังที่มันซับซ้อน หรือแปลกแหวกแนวเกินไป เพราะตัวละครอาจพูดแปลกๆ อาจพูดน้อย มันจะทำให้เรางง

3. โครงสร้างสำคัญ
1437034651-ewgwq-o
เรารู้ว่าตำราเรียนมันน่าเบื่อ แถมข้อสอบภาษาอังกฤษที่ออกมาทุกครั้งก็ไม่ใช่เรื่องในหนังสือซะตลอด แต่สิ่งที่เราควรรู้ และสิ่งที่จะทำให้เราได้คะแนนเพิ่มในข้อสอบคือ แกรมม่า หาหนังสือนอกเวลาอ่านดู

สรุป
ศัพท์ใหม่   2/5
สำเนียง-การพูด   1/5
โอกาสใช้ในชีวิตประจำวัน   4/5
โอกาสใช้ในข้อสอบ   5/5

4. อ่านนิยาย
1437034685-eqee-o
วิธีนี้เพิ่งค้นพบได้เร็วๆ นี้เอง การอ่านนิยายภาษาอังกฤษเป็นเรื่องยากมาก เพราะด้วยศัพท์ขั้นเทพ ด้วยวลีที่ไม่เคยเจอ แถมมันมีเป็นร้อยๆ หน้า ใครมันจะอ่านไหว  – – เว้นแต่ถ้าเป็นหนังสือที่เราชอบล่ะ เป็นหนังสือที่เราอยากอ่าน มะ มาดูวิธีที่จะทำให้การอ่านนิยายภาษาอังกฤษ 300-400 หน้าหมด ง่ายๆ และได้ประโยชน์จากมันด้วย
*สิ่งที่ต้องเตรียม 1. หนังสือที่เราอยากอ่าน 2. มือถือที่ฟังเพลงได้ 3. Audio book (เป็นไฟล์เสียงคนอ่านหนังสือ) 4. มือถือพร้อมดิกชันนารี่
ง่ายมากๆ อ่านหนังสือไปแล้วฟัง audio book ไปด้วย เพลินดีนะ เพราะเจ้า audio book มันทำให้ได้อารมณ์เหมือนดูหนังแต่ไม่มีภาพหนะ เพราะงั้นใครจะลองวิธีนี้ต้องพอรู้ศัพท์บ้างจะได้จินตนาการได้ถูก แต่เราลองแล้วรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็รู้สึกได้ว่ามันก็มีประโยชน์นะ ได้ดูรูปประโยคบ้าง ได้ศัพท์ใหม่บ้างเพราะคาใจศัพท์ไหน ก็หาได้ระหว่างพักเบรคจากอ่านหนังสือ

สรุป
ศัพท์ใหม่   5/5
สำเนียง-การพูด   5/5
โอกาสใช้ในชีวิตประจำวัน   5/5
โอกาสใช้ในข้อสอบ   4/5

5. วิธีเรียนภาษาอังกฤษในห้อง
1437034747-dsbr-o
ถ้าอยากเรียนภาษาอังกฤษให้ดี ให้เข้าใจ ไม่ว่าจะเรียนกับครูไทยหรือครูฝรั่ง เราบอกเลยว่า ให้นั่งหน้าสุดกับเพื่อนที่เราสนิท ทำตัวให้ลุกลี้ลุกลนเหมือนกำลังเล่นเกมส์อะไรสักอย่าง เวลาอาจารย์ถามคำถามให้แย่งกันตอบกับเพื่อนเหมือนกำลังแย่งชิงอะไรสักอย่าง จะผิดจะถูกไม่เป็นไร ยังไงอาจารย์เขาจะบอกสิ่งที่ถูกให้อยู่แล้ว เวลาอาจารย์ให้อ่านก็อ่านให้เสียงดังๆ ทำตัวสนุกๆ ขอบอกเลยว่าวิธีที่ใช้ได้เยี่ยมยอดเลยหล่ะ

สรุป
ศัพท์ใหม่   4/5
สำเนียง-การพูด   4/5
โอกาสใช้ในชีวิตประจำวัน   4/5
โอกาสใช้ในข้อสอบ   5/5

เพื่อนๆ ลองเอาไปใช้กันนะ

ขอบคุณบทความดีๆ จาก pantip.com/topic/33927641