ลูกของคุณมีกิจกรรมเสริมทักษะ มากเกินไปหรือเปล่า?

ผู้ปกครองส่วนใหญ่ คงอยากเห็นลูกของตัวเอง มีกิจกรรมเสริมทักษะนอกเวลาเรียน หรือ มีงานอดิเรกอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เต้นรำ ร้องเพลง เล่นดนตรี หรือ เล่นกีฬา แต่บางครั้ง การมีกิจกรรมเสริมทักษะมากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อเด็กได้นะคะ เพราะเด็กอาจจะไม่ได้มีเวลาทำกิจกรรมอย่างอื่น ไม่มีเวลาได้อยู่ร่วมกับพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว หรือ แม้แต่กระทั่ง ไม่มีเวลาที่จะได้เล่นสนุกตามประสาเด็ก

ทางที่ดี คุณอาจจะลองนั่งทบทวน ว่าลูกกำลังทำกิจกรรมเสริมทักษะอะไรบ้าง แล้วเขาใช้เวลากับมันมากน้อยแค่ไหน ลองดูตารางกิจกรรมประจำวันของลูก ว่าเมื่อหักลบเวลาแล้ว เด็กมีเวลาเหลือ สำหรับกิจกรรมอย่างอื่นมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นเวลาทานอาหาร ทำการบ้าน เล่นกับเพื่อน ช่วยงานบ้าน อ่านหนังสือ ดูทีวี ฯลฯ แล้วเวลาคุณภาพของครอบครัวเป็นอย่างไร เด็กพอมีเวลาเหลืออยู่วันละเท่าไหร่

มันมีความเป็นไปได้สูงว่า เด็กๆ นักกิจกรรมตัวน้อยๆ เหล่านี้ อาจจะไม่ค่อยมีเวลาคุณภาพของครอบครัวเหลือสักเท่าไหร่นัก และแท้ที่จริงแล้ว เวลาที่ทุกคนในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา และทำกิจกรรมร่วมกันนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วงวัย สมาชิกในครอบครัวจำเป็นต้องมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ได้พูดคุย ได้สื่อสาร ได้เจรจาสอบถามสารทุกข์สุกดิบ ได้ทำงานบ้านร่วมกัน ได้เล่นด้วยกัน ได้แก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกัน ฯลฯ

ถ้าหากคุณลองนึกทบทวนดู แล้วพบว่า ลูกไม่มีเวลาเหลือพอ สำหรับกิจกรรมของครอบครัวเลย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ลูกของคุณมีกิจกรรมเสริมทักษะ นอกห้องเรียนมากเกินไปแล้ว

เด็กบางคนอาจจะดูเหมือนว่ามีความสุขดี ที่ได้ทำอะไรที่เขาสนใจ และเพลิดเพลินกับกิจกรรมเสริมทักษะต่างๆ นานาที่เขามี แต่บางที ในส่วนลึก ในใจ เขาอาจจะกำลังรู้สึกเครียดกับการมีตารางเวลาที่รัดตัว และ อยากจะยกเลิก ไม่ทำกิจกรรมบางอย่าง แต่เด็กก็อาจจะไม่อยากบอกพ่อแม่ เพราะกลัวว่า ตัวเองจะทำให้พ่อแม่ผิดหวัง

  • ดังนั้น คุณควรจะได้มีโอกาสพูดคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำความเข้าใจลูก อย่าทำให้เด็กรู้สึก ราวกับว่า เขาจำเป็นต้องทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านั้น “เพื่อคุณ” ยิ่งคุณและลูกได้พูดคุยสื่อสารกันมาก หรือ มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากขึ้นเท่าใด ความสัมพันธ์ในครอบครัวของคุณก็จะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และ ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวที่ดีนี้เอง จะเป็นรากฐานที่ดีที่สุด สำหรับอนาคตของลูกของคุณ

ที่มา: The Big Chilli Magazine/The importance of extracurricular activities
แปลและเรียบเรียงโดย ภรณี ภูรีสิทธิ์ (ครูเก๋)
Photo: yourteenmag.com